คุณประโยชน์ของป้ายทะเบียนประมูลคนจำนวนไม่น้อยเคยสงสัยไหมว่าป้ายทะเบียนที่ได้มาจากการประมูลนี่มีสิ่งที่แตกต่างกับป้ายทะเบียนธรรมดาทั่วๆไปอย่างไรบ้างนอกจากพื้นข้างหลังเป็นข้างหลังเป็นลายประมูลของจังหวัดนั้นๆแม้กระนั้นก็มีอีกหลายเหตุผลที่หรือสิ่งที่แตกต่างระหว่างทะเบียนรถยนต์ปกติกับทะเบียนรถยนต์ประมูล จะไม่เหมือนกันอย่างไรบ้างไปดูกัน เป็นต้นว่า
1. 
มีเลขลำดับทะเบียนรถยนต์งามเลขมงคลให้พวกเราเลือก
2. 
แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ที่ได้จากการประมูลไม่เหมือนกับแผ่นป้ายลักษณะปกติทั่วๆไป มีลวดลายสีสันแบบ กราฟฟิกที่เป็นเครื่องหมายของจังหวัดนั้นๆซึ่งนับว่าเป็นลักษณะเด่นอีกจุดหนึ่งของป้ายประมูล
3. 
ท่านสามารถนำเลขทะเบียนรถยนต์ที่ประมูลได้มาลงทะเบียนได้ในทันทีทันใด โดยไม่ต้องคอยเป็นลำดับเลข ดังนี้สามารถนำไปขึ้นทะเบียนรถยนต์เก่าที่มีอยู่แล้วได้ด้วย
4. 
ลำดับที่ทะเบียนรถยนต์ที่ประมูลได้ ยังนับว่าเป็นเจ้าของของคนประมูลแล้วก็เป็นมรดกตกทอดยังผู้สืบสกุลเช่นเดียวกับเงินทองอื่นมอบเป็นของขวัญแก่ คนสนิท หรือคนที่เคารพยกย่องหรือถ้าหากจะขายรถยนต์ให้คนอื่น สามารถเลือกที่จะขายแต่ว่าตัวรถยนต์โดยไม่ขายเลขทะเบียนรถยนต์ก็ได้ หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำแผ่นป้ายทะเบียนที่ประมูลได้ไปขายต่อให้บุคคลอื่นก็ได้ ราคาบางครั้งอาจจะสูงมากขึ้นตามแต่จะตกลงกัน
5. 
รายได้จากการประมูลแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์จะนำเข้ากองทุนเพื่อให้เกิดความปลอดภัยสำหรับการใช้รถยนต์ใช้ถนนหนทาง เพื่อใช้สำหรับในการคุ้มครองแล้วก็ลดอุบัติเหตุทางถนนหนทาง ซึ่งถือว่าคนประมูลได้ด้วยกันทำบุญทำทานช่วยเหลือสังคม และก็ชีวิตเพื่อนมนุษย์ร่วมกันอีกด้วย
มองเห็นไหมว่าป้ายประมูลยังมีอีกหลายชนิดที่พวกเราจะไม่รู้แต่ว่าแม้กระนั้นการที่พวกเราจะได้มาซึ่งป้ายทะเบียนเลขงามเลขมงคลก็จำต้องมาประมูลแข่งขันกับคนอื่นๆบ้างบางเลข ก็เลยทำให้เลขที่มีการแข่งขันกันอย่างหนักราคาก็สูงตามไปด้วย